Cách chọn mua dây đàn guitar phù hợp với cây đàn guitar của mình
Trang chủ Tư vấn Cách chọn mua dây đàn guitar phù hợp với cây đàn guitar của mình

CÁCH CHỌN MUA DÂY ĐÀN PHÙ HỢP VỚI CÂY ĐÀN GUITAR CỦA MÌNH

 

Đàn guitar hiện nay rất phổ biến và giá cũng không quá cao, nên với một người yêu thích đàn guitar thì việc sở hữu cho mình một cây đàn là điều tất nhiên. Khi có đàn guitar bạn phải cố gắng để chơi tốt, ngoài học hỏi để trao dồi kiến thức thì bạn cũng phải biết cách chọn mua dây đàn phù hợp với cây đàn guitar của mình.

 

 

Đàn guitar lúc nào cần thay dây đàn
Đây là nỗi băn khoăn của hầu hết những người mới tập chơi, bởi họ chưa thể định hình rõ khi nào dây đàn hỏng và cần mua dây đàn guitar mới, thậm chí cũng khó phân biệt được âm thanh của đàn bị lỗi do dây. Vậy khi nào ta cần thay dây đàn guitar?

 

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và những tay chơi đàn guitar chuyên nghiệp, nên thay dây đàn 2 tuần/1 lần (chơi nhiều) hoặc 1 tháng/1 lần (chơi không thường xuyên). Trên thực tế, tại Việt Nam rất ít người làm được như thế này bởi chi phí thay dây nếu gộp lại sẽ rất cao. Nếu bạn không có đủ điều kiện kinh tế để thay dây đàn theo khuyến cáo thì cách tốt nhất là luyện cho đôi tai của mình thật nhạy bén, để có thể nhận biết các thay đổi trong âm thanh khi dây đàn guitar đã quá cũ.

Nhiều người chỉ mua dây đàn guitar mới và thay khi dây bị đứt, nhưng theo lời khuyên của những người chơi đàn lâu năm thì bạn không nên làm theo cách này. Nên thay dây đàn trước khi âm thanh trở nên quá tồi tệ.

 

 

Cách chọn mua dây đàn phù hợp
Mua dây đàn guitar cũng giống như chọn chiếc đàn guitar đầu tiên của bạn vậy, bạn không nên chọn ngay cái đầu tiên mà mình thấy. Một bộ dây đàn acoustic rẻ thì thường không sử dụng được lâu, nhưng mua một bộ dây chất lượng tốt, phù hợp với phong cách chơi đàn của bạn sẽ mang lại nhiều niềm vui và lợi ích to lớn.

 

+ Phân loại dây đàn
Đối với những dây đàn nhẹ (lighter gauge strings) sẽ rất dễ dàng để uốn cong, điều này phù hợp cho những người mới chơi và những người chơi theo kiểu fingerstyle.

Ngược lại, mua dây đàn guitar nặng hơn thì sẽ khó chơi hơn nhưng khi chơi sẽ phát ra âm thanh to hơn và chắc hơn. Một cây đàn guitar acoustic có body theo kiểu dreadnought có bộ cộng hưởng tốt sẽ rất thích hợp dùng loại dây đàn cỡ trung hoặc nặng hơn để có âm thanh lớn hơn.

 

+ Kích thước dây đàn
Dây đàn loại nhẹ (light strings) có kích thước: 0.01-0.04
Dây đàn loại trung bình (Medium) có kích thước: 0.013-0.06
Dây đàn loại nặng có kích thước: 0.014-0.09

 

+ Chất liệu dây đàn
Khi mua dây đàn guitar thì chất liệu của dây đàn có tác động rất quan trọng đến âm thanh của đàn. Hai chất liệu phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là đồng và đồng phosphor.

Bạn thường sẽ thấy đồng được gọi là đồng 80/20, vì nó được làm bằng 80% đồng và 20% kẽm. Những dây đồng 80/20 cung cấp một âm thanh sáng và sắc nét. Dây đồng phosphor có độ bền kéo dài lâu hơn, vì kim loại được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa. Dây đồng phosphor tạo ra âm thanh ấm hơn so với dây đồng 80/20.

Lớp phủ của dây đàn đóng một vai trò quan trọng tác động đến cảm giác chơi và âm thanh của dây đàn.

 

 

+ Một số thương hiệu
Dây đàn Elixir và D’ Addario’s EXP có các lớp phủ rất mỏng giúp bảo vệ dây đàn khỏi dầu, độ ẩm, bụi bẩn và rỉ sét, làm tăng tuổi thọ của dây. Mặc dù những dây đàn này thường đắt hơn, tuy nhiên chúng có thời gian sử dụng lâu hơn 5 lần. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm chi phí mua dây đàn guitar và tiết kiệm thời gian vì bạn không phải thay đổi thường xuyên.

 

Để giúp âm thanh đàn guitar hay hơn thì dây đàn guitar tốt là một trong những yếu tố rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn những thương hiệu đàn guitar hàng đầu để sở hữu trọn bộ guitar hoàn hảo, để tránh việc mua phải dây đàn guitar hay các phụ kiện có chất lượng kém. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ để mua đàn guitar hay mua dây đàn guitar chính hãng thì hãy ghé đến với Âm Nhạc Việt Thanh. Tại đây, các chuyên gia guitar sẽ giúp bạn test và trải nghiệm những cây đàn guitar, dây đàn mà bạn lựa chọn.

Tin tức khác