Học Sư phạm Âm nhạc ra làm gì?
Trang chủ Tư vấn Học Sư phạm Âm nhạc ra làm gì?

HỌC SƯ PHẠM ÂM NHẠC RA LÀM GÌ

 

Đến với âm nhạc sẽ là niềm đam mê cháy bỏng với nhiều bạn trẻ, thế nhưng không ít bạn đắn đo về công việc tương lai sau này. Câu hỏi mà phần lớn mọi người đều nghĩ đến đó là: “Mình sẽ làm gì sau khi ra trường?”

 

 

Tìm hiểu về ngành Sư phạm Âm nhạc
Tuy nhiên đó không phải câu hỏi của riêng gì cho những bạn theo học ngành Sư phạm Âm nhạc. Có thể nói, Sư phạm Âm nhạc nói riêng hay những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật nói chung đều mang những giá trị rất riêng, rất đặc biệt mà không ngành nghề nào có được.

 

Về kiến thức, học viên sẽ nắm vững kiến thức khoa học có hệ thống ở trình độ đại học sư phạm về giảng dạy âm nhạc, bao gồm các kiến thức khoa học xã hội – nhân văn, tâm lý học, giáo dục học, ngoại ngữ và âm nhạc. Ngoài ra bạn còn có thể học hỏi và trau dồi khả năng nghiên cứu khoa học giáo dục âm nhạc cũng như khả năng quản lý công tác dạy học âm nhạc ở các cơ quan quản lý giáo dục.

 

Về kỹ năng, học viên sẽ biết xây dựng kế hoạch giảng dạy âm nhạc; có năng lực tổ chức các hoạt động về dạy và học âm nhạc; có khả năng thể hiện các ca khúc nghệ thuật, diễn tấu được các bản nhac soạn cho đàn Electric Keyboard; có nghiệp vụ dạy học âm nhạc ở các cấp học phổ thông và trình độ cao đẳng, đại học;…

 

Làm gì sau khi học Sư phạm Âm nhạc?

Hiện nay ngành Sư phạm Âm nhạc là một ngành học có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học ngành này có thể làm các công việc sau: Giảng dạy môn nghệ thuật, âm nhạc ở Tiểu học và âm nhạc ở THCS; giảng dạy các trường Sơ cấp, Trung cấp, Văn hóa Nghệ thuật; giảng dạy ở Trung tâm văn hóa thiếu nhi, làm công tác thông tin tuyên truyền ở các Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Phòng VHTT thành phố, huyện, các Trung tâm thiết kế quảng cáo… Có thể làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan nghiên cứu khoa học về giáo dục âm nhạc.

 

Không chỉ là làm giáo viên thanh nhạc, sau khi tốt nghiệp các trường Sư phạm Âm nhạc, bạn có thể tham gia công việc tại các tổ chức xã hội có đào tạo về âm nhạc hoặc thực hiện các công việc liên quan đến âm nhạc. Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành cán bộ văn hóa – văn nghệ quần chúng tại các nhà văn hóa và cộng đồng; hay làm chuyên viên âm nhạc ở các sở, phòng văn hóa – thể thao và du lịch; làm việc độc lập trên thị trường về lĩnh vực âm nhạc như: nhạc sĩ sáng tác ca khúc, nghệ sĩ thu âm – kĩ thuật viên thu âm, ca sĩ, nhạc sĩ phòng thu, nghề viết văn bản nhạc, biên tập, dàn dựng chương trình cố vấn âm nhạc, nhạc sĩ hòa âm phối khí, chỉ huy hợp xướng…

 

Âm nhạc là một trong những phương tiện hiệu quả để thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức, thẩm mĩ nhằm góp phần giáo dục toàn diện, tạo cơ sở hình thành nhân cách con người. Âm nhạc chính là bước đầu cho sự hình thành khả năng cảm thụ, hiểu và thể hiện nghệ thuật, cảm nhận cuộc sống, khơi dậy ở con người khả năng sáng tạo trong hoạt động âm nhạc, củng cố thêm về tình cảm đạo đức, về niềm tin thị hiếu nghệ thuật và nhu cầu âm nhạc.

Tin tức khác